หมากรุกออนไลน์

0
23

หมากรุกออนไลน์ กับความแตกต่างกัน 2 รูปแบบ

สำหรับตัวของ หมากรุกออนไลน์ นั้น ผู้เล่นส่วนใหญ่คงยังไม่ทราบ ว่าตัวของหมากรุก ที่อยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบใหญ่ๆ นั้นก็คือ หมากรุกไทยออนไลน์ และ หมากรุกสากลออนไลน์ ซึ่งเป้าหมายของทั้ง 2 ตัวเลือก นั้น จะเหมือนกัน นั้นก็คือ การกำจัด “ขุน” ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวหมาก ของฝ่ายตรงข้ามให้ได้

ซึ่งการจะทำอย่างนั้น ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้อง วางแผน ที่จะใช้ในการเดิมหมากให้ดีๆ เพราะตัวหมากแต่ละตัว นั้น จะมีรูปแบบของการเดิน ที่แตกต่างกันออกไป มันจึงทำให้เกมส์นี้ มีความหากหลายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การวางแผนการเล่น ซึ่งมีวิธีวางแผนเต็มไปหมด ว่าถ้าเราเจอรูปแบบการเดินนี้ เราจะต้องทำอย่างไร

หากเราเล่นในอยู่ในระดับนี้ ผู้เล่นจะมีสามารถ ในการอ่านแผนการ ของตัวเราเองได้สูงขนาดไหน ซึ่งตัวของหมากรุก นั้น จะมีเสนห์ ที่ทำให้ผู้เล่นทุกท่าน ต้องหยุดดู หากเดินผ่านโต๊ะ ที่มีการแข่งขันหมากรุกกันอยู่ ซึ่งการยืนดูการแข่งขัน นั้น มันจะทำให้ผู้เล่นทุกท่าน เข้าถึงจิตใจ ของนักแข่งทั้ง 2 คนได้ และมันก็เป็นเหมือนเสน่ห์ ที่ดึงดูดผู้เล่นมากมาย

และสำหรับการพัฒนา สู่ระบบออนไลน์ นั้น มีมาเป็นระยะเวลาที่นานมากแล้ว แต่ในปัจจุบันนี้เอง เมื่อมีเรื่องของ คาสิโนออนไลน์ ตัวเกมส์นี้เอง จึงได้ถูกบรรจุ เข้าไปเป็นอีก 1 ตัวเกมส์ ที่เปิดให้บริการกัน แต่ก่อนอื่น หากผู้เล่นนั้น ยังไม่เคยเล่นเกมส์หมากรุกมาก่อน ก็จะต้องทำความเข้าใจเป็นอย่างดี เพราะหมากรุก มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ นั่นเอง

วิธีเล่น หมากรุกออนไลน์ ในรูปแบบ หมากรุกไทยออนไลน์

ในส่วนของ หมากรุกไทยออนไลน์ นั้น จะเป็นรูปแบบที่ผู้เล่นทั่วไป อาจจะเคยได้สัมผัสกันมาบ้าง เพราะตัวของหมากรุกไทย นั้น ก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน และส่วนใหญ่แล้ว ในการเล่นหมากรุกในประเทศของเรานั้น จะเป็นการเล่นหมากรุกไทยมากกว่า

ซึ่งอุปกรณ์ที่จะใช้ในการเล่นนั้น ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 อุปกรณ์ นั้นก็คือ

กระดานหมากรุก

ซึ่งตัวของกระดานหมากรุกนั้น จะมีลักษณะเป็นแผ่นไม้ รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งในสี่เหลี่ยมนั้น ก็จะมีช่องอยู่ทั้งหมด 64 ช่อง ประกอบไปด้วยช่องแนวนอน 8 ช่อง และช่องแนวตั้ง 8 ช่อง และสำหรับบางกระดาน สีของช่องจะมีการสลับกัน แต่บางกระดาน ก็ไม่มีการสลับสีกัน

ตัวหมากรุก

สำหรับตัวของหมากรุก นั้น ก็จะมีอยู่ทั้งหมด 16 ตัว ซึ่งจะประกอบไปด้วย

ขุน สำหรับตัวของ ขุน นั้น จะมีความสำคัญกันตัวเกมส์มากที่สุด เพราะตัวของ ขุน นั้น จะไม่สามารถให้ฝ่ายตรงข้าม ฆ่า หรือ กิน ได้เด็ดขาด เพราะถ้าโดย ฆ่า หรือ กิน เราจะเป็นฝ่ายแพ้ไปทันที ซึ่งตัวของขุนนั้น จะสามารถเดินได้ 8 ทิศทาง รอบตัวของมันเองเท่านั้น

เม็ด สำหรับตัวของ เม็ด นั้น จะอยู่ในตำแหน่ง มือขวาของตัวขุนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตาม ซึ่งเปรียบเสมือนว่า เม็ด เป็นทหารมือขวาของ ขุน ก็ว่าได้ แต่สำหรับตัวของเม็ดนั้น จะสามารถเดินได้แค่ 1 ช่อง เท่านั้น และช่องที่สามารถเดินได้ ก็จะมีรูปแบบเป็นตัว X อีกด้วย ซึ่งก็คือ ช่องซ้ายบน , ช่องซ้ายล่าง , ช่องขวาบน และ ช่องขวาล่าง

โคน สำหรับตัวของ โคน นั้น จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ตัว ซึ่งจะอยู่  2 ข้างด้วยกัน นั้นก็คือ ด้านซ้านมือของตัวขุน และขวามือของตัวเม็ด ซึ่งตัวโคนนี้เอง จะสามารถเดินได้แค่ 1 ช่องเช่นกัน ซึ่งจะประกอบไปด้วย 3 ช่องด้านหน้า และ 2 ช่องด้านหลัง ยกเว้นช่องตรงกลาง

ม้า สำหรับตัวของ ม้า นั้น จะอยู่ถัดไปจาก โคน ทั้ง 2 ตัว ซึ่งตัวม้านั้น จะสามารถเดินได้ไกลถึง 3 ช่องด้วยกัน ซึ่งการเดินนั้น จะอยู่ในรูปแบบของตัว L ซึ่งทิศทางที่เดินได้นั้น จะนับจากตำแหน่ง บน ล้าง ซ้าย ขวา ไป 2 ช่อง และหักไปตามทิศทางตามรูปของตัว L อีก 1 ช่อง

เรือ สำหรับตัวของ เรือ นั้น จะอยู่ถัดจากตัว ม้า ทั้ง 2 ตัวเช่นกัน ซึ่งตัวของเรือนั้น จะอยู่ในตำแหน่ง ซ้ายมือสุด และขวามือสุกของกระดาน ซึ่งตัวของเรือเอง จะสามารถเดินไปได้สุดกระดาน ในทิศทาง บน , ล่าง , ซ้าย และ ขวาเท่านั้น ไม่สามารถเดินเป็นรูปตัว X ได้

เบี้ย สำหรับตัวเบี้ย นั้น จะมีอยู่ทั้งหมด 8 ตัวด้วยกัน ซึ่งจะอยู่เหนือแถวของขุนไป 2 ช่อง หรือในแถวแนวนอนที่ 3 ของกระดาน นับจากตัวเรา โดยตัวเบี้ยนั้น จะมีการเดินอยู่ด้วยกัน 2 เงื่อนไข

เงื่อนไขที่ 1 เบี้ยในตอนแรก จะเดินไปข้างหน้า 1 ช่อง ได้อย่างเดียว แต่ในเวลาที่ตัวเบี้ยจะฆ่าตัวอื่น นั้น จะต้องฆ่าในรูปแบบของการเดินทแยงเท่านั้น

เงื่อนไขที่ 2 หากตัวเบี้ยเข้าไปยังแถวของตัวเบี้ยอีกฝ่ายได้ จะสลับมาเดินในมุมทแยง 1 ช่องแทน

วิธีเล่น หมากรุกสากลออนไลน์

และสำหรับในส่วนของ หมากรุกสากลออนไลน์ นั้น ก็จะมีกระดาน และตัวหมากเช่นกัน แต่จะมีการเรียกแทนตัวหมากแต่ละตัว นั้น แตกต่างกันออกไป และการเดินของหมากบางตัว ก็จะแตกต่างกันออกไปอีกด้วย

King (คิง) หรือ ขุน ยังคงมีความสำคัญ ในการที่ผู้เล่นนั้น จะต้องป้องกันตัวหมากตัวนี้เหมือนเดิม และสำหรับรูปแบบของการเดิน นั้น ก็จะเหมือนกัน คือการเดิน 8 ช่องรอบตัวของมันเอง

Queen (ควีน) หรือ เม็ด สำหรับตัวหมากนี้ จะสามารถเดินไปยังช่องต่างๆรอบตัวของมันได้ และยังสามารถเดินไปได้ยังสุดกระดานเลยอีกด้วย ทำให้บทบาทของตัวหมากตัวนี้ มีความสำคัญ ในการจับตัว King ของฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดีเลยที่เดียว

Bishop (บิชอบ) หรือ โคน สำหรับตัวหมากนี้เอง จะสามารถเดินเป็นตัว X ได้ และยังสามารถเดินไปได้ไกลสุดกระดานเช่นกัน

Knight (อัศวิน) หรือ ม้า สำหรับตัวหมากนี้ จะมีรูปแบบการเดินที่เหมือนกัน นั้นก็คือการเดินเป็นรูปของตัว L นั่นเอง

Rook (ปราสาท) หรือ เรือ สำหรับตัวหมากนี้ ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังคงสามารถเดินได้เป็นเส้นตรง และยังเดินไปได้สุดกระดานเช่นเคย

Pawn (เบี้ย) สำหรับตัวของเบี้ยนั้น ในตาแรก จะสามารถเดินไปข้างหน้าได้ 2 ช่อง และเมื่อเข้าไปยังแถวของเบี้ยฝ่ายตรงข้ามได้ จะสามารถพัฒนาเป็นตัว Bishop , Knight , Rook หรือ Queen ได้ และจะเป็นจนกว่าตัวของมันจะตาย

และสำหรับเป้าหมายของการเล่นหมากรุกทั้ง 2 รูปแบบนั้น ก็จะมีเป้าหมายเดียวกัน นั้นก็คือการฆ่า หรือกินตัวขุน หรือ King ของอีกฝ่ายนึงให้ได้นั่นเอง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://topufabet.org/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here